Quảng cáo trên Facebook đang là một trong những kênh tiếp thị hiệu quả nhất hiện nay. Với hơn 2,8 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, Facebook là một môi trường quảng cáo tuyệt vời để tiếp cận và thu hút khách hàng tiềm năng. Facebook Ads là công cụ giúp các doanh nghiệp, thương hiệu và cá nhân tạo ra các chiến dịch quảng cáo hiệu quả trên nền tảng này.

Facebook Ads cho người mới bắt đầu
Facebook Ads cho người mới bắt đầu

Tuy nhiên, để sử dụng Facebook Ads một cách hiệu quả, đòi hỏi người quảng cáo cần phải hiểu rõ các tính năng, cách thức vận hành của nó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một cách chi tiết về Facebook Ads, từ cơ bản đến nâng cao, giúp các bạn mới bắt đầu có thể tự tin chạy các chiến dịch quảng cáo hiệu quả.

1. Chạy quảng cáo Facebook Ads cần chuẩn bị những gì?

Trước khi bắt đầu chạy quảng cáo trên Facebook Ads, bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

1.1. Tài khoản Fanpage

Tài khoản Fanpage là cơ sở quan trọng để bạn có thể sử dụng các tính năng quảng cáo trên Facebook. Fanpage còn giúp bạn xây dựng cộng đồng, tương tác và tăng uy tín thương hiệu.

1.2. Tài khoản Quảng cáo

Tài khoản Quảng cáo (Ads Account) là nơi bạn sẽ quản lý, tạo và theo dõi các chiến dịch quảng cáo của mình. Bạn có thể tạo nhiều Ads Account khác nhau để phân chia và quản lý các chiến dịch riêng biệt.

Chuẩn bị Fanpage và tài khoản quảng cáo
Chuẩn bị Fanpage và tài khoản quảng cáo

1.3. Thẻ Visa quảng cáo

Để có thể chạy quảng cáo trên Facebook Ads, bạn cần liên kết một thẻ Visa, Mastercard hoặc một số loại thẻ tín dụng khác với tài khoản Ads Account của mình. Điều này cho phép bạn thực hiện các giao dịch thanh toán cho các chiến dịch quảng cáo.

Chuẩn bị thẻ visa để tiến hành thanh toán quốc tế
Chuẩn bị thẻ visa để tiến hành thanh toán quốc tế

2. 3 dạng quảng cáo phổ biến trên Facebook

Facebook cung cấp nhiều dạng quảng cáo khác nhau, cho phép doanh nghiệp lựa chọn và triển khai các chiến dịch phù hợp với mục tiêu của mình. Dưới đây là 3 dạng quảng cáo phổ biến:

2.1. Quảng cáo Facebook Ads cơ bản

Đây là hình thức quảng cáo truyền thống trên Facebook, cho phép bạn tạo các quảng cáo hiển thị trên bản tin (News Feed), cột bên (Right Column) hoặc các vị trí khác trên nền tảng này. Các quảng cáo này thường bao gồm hình ảnh, video, văn bản và liên kết tới trang web hoặc ứng dụng của bạn.

2.2. Quảng cáo được tài trợ

Quảng cáo được tài trợ là hình thức bài đăng trên Fanpage của bạn được “đẩy lên” để hiển thị rộng rãi hơn trên Facebook. Đây là cách giúp bạn gia tăng độ phủ và tương tác với bài đăng của mình.

Dạng quảng cáo Facebook Ads cơ bản
Dạng quảng cáo Facebook Ads cơ bản

2.3. Quảng cáo đề xuất

Quảng cáo đề xuất là những quảng cáo được Facebook tự động hiển thị dựa trên sở thích, hành vi và đặc điểm của người dùng. Đây là cách tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách thông minh và đáng giá.

Quảng cáo Facebook Ads được đề xuất
Quảng cáo Facebook Ads được đề xuất

3. Các bước chạy quảng cáo Facebook Ads cơ bản

Để bắt đầu chạy quảng cáo trên Facebook Ads, bạn cần thực hiện các bước sau:

3.1. Facebook Business

Đầu tiên, bạn cần tạo một tài khoản Facebook Business, đây là nền tảng quản lý các hoạt động kinh doanh trên Facebook và Instagram. Tài khoản này sẽ là “bệ phóng” để bạn tiếp cận và sử dụng các công cụ quảng cáo của Facebook.

3.2. Fanpage Facebook

Tiếp theo, bạn cần tạo một Fanpage Facebook cho doanh nghiệp, sản phẩm hoặc thương hiệu của mình. Fanpage là nơi bạn sẽ đăng tải các nội dung, hình ảnh, video… phục vụ cho hoạt động quảng cáo và marketing.

3.3. Tạo tài khoản Facebook Ads

Sau khi có Facebook Business và Fanpage, bạn sẽ tiến hành tạo tài khoản Facebook Ads. Đây là nơi bạn sẽ quản lý, thiết lập và theo dõi các chiến dịch quảng cáo của mình.

3.4. Hướng dẫn chi tiết cách chạy quảng cáo Facebook Ads cơ bản

Bước cuối cùng là tiến hành tạo và chạy quảng cáo trên Facebook Ads. Bạn sẽ lựa chọn mục tiêu quảng cáo, xây dựng nội dung, đối tượng, ngân sách và các thiết lập khác cho chiến dịch. Sau đó, bạn có thể theo dõi và đánh giá hiệu quả của quảng cáo.

3.4.1. Tạo quảng cáo (Create Ads)

Để tạo một quảng cáo Facebook cũng như chạy ads hiệu quả thì đầu tiên bạn cần truy cập vào Fanpage và chọn Create Ads.

3.4.2. Mục tiêu Campaign

Việc xác định mục tiêu cho chiến dịch rất quan trọng. Khi xác định chính xác, Facebook sẽ xác định được chính xác định dạng quảng cáo và các lựa chọn đặt giá thầu phù hợp.

Chọn mục tiêu chiến dịch quảng cáo
Chọn mục tiêu chiến dịch quảng cáo

3.4.3. Đặt tên Campaign

Đặt tên cho chiến dịch sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý và đánh giá được hiệu quả của chúng. Bạn có thể thêm ngày tháng để dễ điều hướng hơn sau này.

3.4.4. Lựa chọn danh mục/Fanpage quảng cáo phù hợp

Bạn hãy lưu ý một số mục dưới đây để chọn được danh mục phù hợp khi chạy quảng cáo trên facebook:

 • Clicks To Website: Hình thức quảng cáo giúp tăng lượng truy cập vào trang Web.
 • Website Conversions: Hình thức quảng cáo giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi vào trang Web.
 • Page Post Engagement: Giúp tăng tương tác trên bài đăng Fanpage của bạn.
 • Page Likes: Giúp tăng thêm lượng Like cho Fanpage của bạn.

3.4.5. Điền thông tin tài khoản và chọn đối tượng quảng cáo

Tiếp theo, bạn cần điền các thông tin như đơn vị tiền tệ, quốc gia, khu vực,… sau đó Click vào Set Audience & Budget.

Về phần xác định đối tượng, bạn cần Set đúng những khách hàng mà bạn muốn hướng đến như tuổi, nơi sinh sống, giới tính, ngôn ngữ. Đây cũng là bước quyết định quảng cáo của bạn có thành công không. Bạn có thể tùy chọn thiết lập đối tượng mục tiêu mới hoặc đối tượng đã lưu trong trình quản lý đối tượng.

3.4.6. Xác định vị trí quảng cáo

Xác định vị trí quảng cáo
Xác định vị trí quảng cáo
Tùy vào mục đích của bạn mà có thể lựa chọn vị trí quảng cáo thích hợp.

Khi chạy quảng cáo Facebook Ads, nó thường xuất hiện ở bảng tin, cột bên phải của Facebook, Instagram, Instant Articles, Audience Network hoặc bên dưới Video.

Tùy vào mục đích mà bạn có thể chọn vị trí thích hợp. Ví dụ như bạn muốn tăng nhận diện thương hiệu hay tăng tương tác thì nên chọn cả Facebook và Instagram. Còn muốn tăng lượt View Video hoặc cài đặt ứng dụng thì chọn Facebook, Instagram và Audience Network,…

3.4.7. Lên ngân sách và đặt giá thầu

Trong phần này bạn có thể lựa chọn giữa hai hình thức:

 • Ngân sách hàng ngày: Là số tiền trung bình mà bạn sẵn sàng để chi trả cho một nhóm quảng cáo.
 • Ngân sách trọn đời: Là số tiền bạn sẽ trả cho toàn bộ thời gian chạy nhóm quảng cáo.

3.4.8. Chọn hình thức thanh toán

Bước tiếp theo, bạn chọn tiếp hình thức thanh toán bằng thẻ ghi nợ, thẻ VISA hoặc Paypal.

3.4.9Chờ xác nhận, kiểm tra và thống kê

Bạn có thể chọn biểu tượng vị trí quảng cáo để biết được quảng cáo của bạn sẽ hiển thị như thế nào.

Sau khi chiến dịch đã được tạo xong, giờ bạn chỉ cần chờ Facebook xét duyệt. Khi quảng cáo bạn được duyệt thì sau một thời gian quảng cáo sẽ được tự động phân phối.

Sau khi đã tìm hiểu xong cách chạy quảng cáo trên fb để tìm được những lượt Leads chất lượng. Việc tiếp theo cần làm là thu thập thông tin khách hàng để tiến hành quy trình Inbound Marketing, bao gồm việc tạo lập Content chất lượng và ứng dụng Marketing Automation. Đặc biệt đối với mô hình Marketing B2B.

4. Theo dõi và đo lường hiệu quả, để phát triển cho Campaign sau

Việc theo dõi và đo lường hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo Facebook Ads là rất quan trọng. Điều này giúp bạn hiểu rõ được những gì đã và đang diễn ra, từ đó có thể đưa ra những điều chỉnh phù hợp nhằm cải thiện kết quả trong tương lai.

Đo lường và theo dõi chiến dịch để phát triển các Campaign sau hiệu quả hơn.
Đo lường và theo dõi chiến dịch để phát triển các Campaign sau hiệu quả hơn.

Một số chỉ số quan trọng cần theo dõi bao gồm:

 • Impressions (Lượt hiển thị)
 • Reach (Độ phủ)
 • Clicks (Lượt nhấp chuột)
 • CTR (Click-through rate – Tỷ lệ nhấp chuột)
 • CPC (Cost per Click – Giá mỗi lượt nhấp chuột)
 • Conversions (Chuyển đổi)
 • ROAS (Return On Ad Spend – Tỷ suất lợi nhuận quảng cáo)

Bằng cách phân tích và so sánh các chỉ số này, bạn sẽ hiểu được những chiến dịch nào đang hoạt động hiệu quả, từ đó có thể tối ưu và phát triển cho các chiến dịch tiếp theo.

5. Một số lỗi thường gặp trong quá trình chạy quảng cáo Facebook Ads

Mặc dù Facebook Ads là một công cụ quảng cáo mạnh mẽ, nhưng việc sử dụng không đúng cách vẫn có thể dẫn đến kết quả không như mong đợi. Dưới đây là một số lỗi thường gặp khi chạy quảng cáo Facebook Ads mà bạn cần lưu ý:

5.1. Thiếu CTA (Call To Action)

Một quảng cáo hiệu quả cần phải có CTA rõ ràng, giúp người xem biết được họ cần phải làm gì tiếp theo. Ví dụ như “Đăng ký ngay”, “Mua ngay”, “Tìm hiểu thêm”…

5.2. Chọn sai hình thức quảng cáo

Mỗi hình thức quảng cáo trên Facebook Ads đều có ưu điểm, nhược điểm và phù hợp với mục tiêu khác nhau. Nếu lựa chọn không đúng, chiến dịch của bạn sẽ khó đạt hiệu quả.

5.3. Nội dung thiếu giá trị

Nếu nội dung quảng cáo không giá trị thì khách hàng sẽ lướt qua nhanh chóng.
Nếu nội dung quảng cáo không giá trị thì khách hàng sẽ lướt qua nhanh chóng.

Nội dung quảng cáo cần phải hấp dẫn, mang lại giá trị cho người xem. Nếu nội dung thiếu hấp dẫn, người dùng sẽ không quan tâm và chuyển sang nội dung khác.

5.4. Không thử nghiệm (Hay A/B Testing)

A/B Testing là việc thử nghiệm, so sánh hiệu quả giữa 2 phiên bản quảng cáo khác nhau. Đây là cách tối ưu hoá chiến dịch hiệu quả nhất.

5.5. Sai đối tượng mục tiêu

Việc xác định đúng đối tượng mục tiêu là yếu tố then chốt quyết định thành công của một chiến dịch quảng cáo. Nếu nhầm lẫn, bạn sẽ lãng phí ngân sách và không đạt được mục tiêu.

Kết luận.

Trong bài viết này, chúng ta đã cùng tìm hiểu một cách chi tiết về Facebook Ads, từ cơ bản đến nâng cao. Bắt đầu từ việc chuẩn bị các yếu tố cần thiết, đến các dạng quảng cáo phổ biến, các bước chạy quảng cáo cơ bản, theo dõi và đo lường hiệu quả, đồng thời lưu ý những lỗi thường gặp.

CÔNG TY CỔ PHẦN SMA GROUP

Facebook: SMA Group., JSC – Giải pháp Marketing thực chiến

Hotline: 0929491111

Email: support@smagroup.vn

Địa chỉ: 3322, Toà B – Masteri, KĐT Vinhomes Smart City, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Performance marketing Branding & Media Creative Booking Website design